Thủ tục thay đổi tên công ty mới nhất - ketoanvina.vn

Thứ sáu - 24/02/2023 10:48

 

Tên công ty là yếu tố quan trọng, theo sát bạn trong quá trình kinh doanh. Nếu đang có ý định thay đổi tên công ty, trước tiên bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng những rủi ro và cơ hội khi thay đổi tên công ty bởi đây thực sự là một thách thức khó khăn đối với nhiều doanh nghiệp bởi việc thay đổi tên công ty sẽ kéo theo sự thay đổi của hàng loạt công việc có liên quan. Tuy nhiên, nếu bạn đang gặp phải những trường hợp sau, bạn nên chọn một tên công ty khác cho doanh nghiệp của mình. ketoanvina.vn xin giới thiệu các trường hợp sau


Xử phạt không làm thủ tục thay đổi tên công ty

-Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày có sự thay đổi, doanh nghiệp phải làm thủ tục đăng ký thay đổi tên công ty tại Sở Kế hoạch và Đầu tư. Nếu quá thời hạn 10 ngày sẽ bị phạt như sau:

-Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi đăng ký thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. đăng ký địa điểm kinh doanh quá thời hạn quy định từ 01 ngày đến 30 ngày.

-Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi đăng ký thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. đăng ký địa điểm kinh doanh quá thời hạn quy định từ 31 đến 90 ngày.

-Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với hành vi đăng ký thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. đăng ký địa điểm kinh doanh quá thời hạn quy định từ 91 ngày trở lên.

-Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc đăng ký thay đổi nội dung Giấy chứng nhận.
 


Trình tự, thủ tục thay đổi tên công ty

Thành phần hồ sơ

-Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp (theo Phụ lục II-1 Thông tư số 01/2021/TT-BKHĐT).

-Quyết định của Hội đồng thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, của Đại hội đồng cổ đông đối với công ty cổ phần, của các thành viên hợp danh, đối với công ty hợp danh. Quyết định của chủ sở hữu công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên.

-Bản sao biên bản họp của Hội đồng thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, của Đại hội đồng cổ đông đối với công ty cổ phần, của các thành viên hợp danh, đối với công ty hợp danh.

-Giấy ủy quyền cho người đến nộp hồ sơ.


Số lượng hồ sơ: 01 bộ


Nộp hồ sơ thay đổi tên công ty ở đâu?

-Nộp hồ sơ trực tiếp: Hiện nay vẫn còn một số địa phương vẫn tiếp nhận hồ sơ trực tiếp. Người nộp hồ sơ có thể mang hồ sơ đến Phòng Đăng ký kinh doanh hoặc Phòng cấp 1 của Sở Kế hoạch và Đầu tư để nộp. Lệ phí nhà nước là 50.000 VNĐ và lệ phí công bố thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp là 100.000 VNĐ

-Nộp hồ sơ trực tuyến: Doanh nghiệp nộp hồ sơ thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Miễn lệ phí nhà nước nếu nộp hồ sơ trực tuyến, chỉ phải nộp lệ phí công bố thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp 100.000 đồng.


-Thủ tục thay đổi tên công ty


Sau khi tiếp nhận hồ sơ, bộ phận tiếp nhận sẽ trả lại giấy biên nhận. Trong thời hạn 3 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ, công ty sẽ được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp với tên công ty mới được điều chỉnh. Sau thời hạn này, nếu hồ sơ còn sai sót cần bổ sung, chỉnh sửa, Công ty sẽ nhận được Phiếu yêu cầu bổ sung, chỉnh sửa hồ sơ kèm theo hướng dẫn.


Đối với nộp hồ sơ trực tuyến: Nếu hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, doanh nghiệp nộp hồ sơ bản giấy kèm theo Phiếu tiếp nhận hồ sơ và thông báo hồ sơ hợp lệ đến Sở Kế hoạch và Đầu tư để nhận kết quả.
 


Đặt tên công ty mới như thế nào? Tra cứu tên doanh nghiệp?

Khi bạn muốn thay đổi tên hoặc cho một doanh nghiệp mới và muốn thay đổi tên công ty, bạn cần hiểu rõ một số vấn đề như sau:

Tên công ty luôn bao gồm hai yếu tố theo thứ tự sau:

Yếu tố thứ nhất: Loại hình kinh doanh. Tên loại hình doanh nghiệp được viết là “công ty trách nhiệm hữu hạn” hoặc “công ty trách nhiệm hữu hạn” đối với công ty trách nhiệm hữu hạn; ghi là “công ty cổ phần” hoặc “công ty cổ phần” đối với công ty cổ phần; được viết là “công ty hợp danh” hoặc “công ty HD” trong trường hợp công ty hợp danh; ghi là “doanh nghiệp tư nhân”, “doanh nghiệp tư nhân” hoặc “doanh nghiệp tư nhân” đối với trường hợp là doanh nghiệp tư nhân;

Thành tố thứ hai: tên riêng. Tên riêng được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt là các chữ cái F, J, Z, W, số và ký hiệu. Tên doanh nghiệp không cần phải có nghĩa bằng tiếng Việt mà tên chỉ cần có các chữ cái liệt kê trong bảng chữ cái tiếng Việt.

  • Ví dụ: Công ty Cổ phần Dịch vụ Tư vấn Du học Thiên Trang (thành phần thứ nhất).

  • Ví dụ: Công ty TNHH SX TM DV An Gia (thành phần thứ nhất) (thành phần thứ hai).

Nếu bạn muốn tìm một cái tên hay, đẹp và chính xác, bạn có thể tham khảo các bài viết: "Cách đặt tên công ty" và "Cách tra cứu tên công ty"

Những lưu ý và thủ tục cần thực hiện sau khi thay đổi tên công ty


Sau khi đổi tên công ty, doanh nghiệp phải đổi con dấu.

Nội dung con dấu thể hiện tên doanh nghiệp và mã số doanh nghiệp. Do đó, sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp với tên mới, công ty phải tiến hành đổi con dấu với tên mới đã đăng ký. Công ty tự quyết định về hình thức, số lượng và nội dung con dấu.

**Lưu ý: Doanh nghiệp phải yêu cầu đơn vị khắc dấu cung cấp Giấy chứng nhận mẫu dấu. Giấy này sẽ cần được cung cấp khi có yêu cầu của ngân hàng, cơ quan nhà nước, đối tác.

Xử lý hóa đơn sau khi đổi tên công ty

Tên của công ty là bắt buộc để xác định tính hợp lệ và giá trị của hóa đơn. Vậy khi đổi tên công ty có thể xử lý hóa đơn theo 2 cách sau:

Cách 1: Tiếp tục sử dụng hóa đơn cũ chưa sử dụng:

Bước 1: Lập Thông báo điều chỉnh thông tin trên Thông báo phát hành hóa đơn theo mẫu TB04/AC.

Bước 2: Sau khi hoàn tất các thủ tục về thuế, doanh nghiệp liên hệ trực tiếp với nhà cung cấp hóa đơn điện tử để được hỗ trợ, cập nhật tên, địa chỉ mới trên GPSD của phần mềm.

Bước 3: Sau 02 ngày, doanh nghiệp kiểm tra thông báo đã được cơ quan thuế chấp nhận hay chưa tại đường dẫn: http://www.tracuuhoadon.gdt.gov.vn/. Nếu chưa được chấp nhận, bạn có thể liên hệ trực tiếp với cơ quan thuế để được hướng dẫn thủ tục.

Bước 4: Sau khi hoàn tất các thủ tục về thuế, sau đó nhập thông báo phát hành hóa đơn trên phần mềm, điều chỉnh trạng thái “Còn hiệu lực” để phát hành hóa đơn trên phần mềm.

Cách 2: Nếu hóa đơn cũ không sử dụng thì hủy số hóa đơn cũ còn lại và lập hóa đơn mới.

Bước 1: Hủy số hóa đơn mẫu cũ.

Bước 2: Liên hệ trực tiếp với nhà cung cấp hóa đơn điện tử để được hỗ trợ. Cập nhật tên và địa chỉ mới trên giấy phép phần mềm (GPSD). Sau khi có GPSD, hãy đăng ký GPSD mới vào phần mềm.

Bước 3: Làm thông báo phát hành mẫu mới.

Bước 4: Sau 2 ngày, vào trang http://www.tracuuhoadon.gdt.gov.vn/ để tra cứu. Xem tin nhắn đã được chấp nhận chưa? Nếu không thì liên hệ với cơ quan thuế để làm thủ tục.

Bước 5: Sau khi hoàn tất thủ tục thuế, vào phần Thông báo phát hành hóa đơn trên phần mềm điều chỉnh trạng thái “Có hiệu lực” xuất hóa đơn trên phần mềm.

Làm biển tên công ty mới và gắn tại trụ sở công ty

Sau khi đổi tên công ty phải treo biển mới tại trụ sở chính. Nếu không công ty sẽ bị phạt vi phạm hành chính và buộc đóng cửa công ty nếu có các hành vi vi phạm nghiêm trọng khác.


Thông báo việc đổi tên cho cơ quan có liên quan

-Thông báo thay đổi về bảo hiểm xã hội.

Công ty lập Tờ khai đơn vị tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (theo mẫu TK3-TS) kèm theo bản sao Giấy CNĐKDN với tên mới. Nộp trực tiếp cho cơ quan BHXH đang tham gia, qua đường bưu điện hoặc qua dịch vụ I-VAN.

-Thông báo thay đổi với ngân hàng: Sau khi thay đổi tên công ty, người đại diện cần thông báo với ngân hàng mở tài khoản của doanh nghiệp để ngân hàng làm thủ tục cập nhật, thay đổi thông tin đăng ký của công ty. công ty.

-Thông báo thay đổi đến đối tác, khách hàng.


Việc thông báo thay đổi tên công ty cho đối tác là vô cùng cần thiết. Điều này giúp khách hàng nắm bắt thông tin công ty. Từ đó thuận tiện trong giao dịch và thực hiện hợp đồng.


Những câu hỏi thường gặp khi thay đổi tên công ty

Cách tra cứu tên công ty để biết tên mới dự kiến ​​đặt có trùng tên hay không?

Để tra cứu tên doanh nghiệp, bạn có thể truy cập Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Nhập tên dự kiến ​​​​của công ty vào hộp tìm kiếm, nếu không có thông tin được hiển thị, không có sự trùng lặp.


Có phải thông báo thay đổi tên công ty với cơ quan theo mẫu 08-MST không?

Theo Nghị định 78/2015 NĐ-CP, sau khi thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp, Phòng đăng ký kinh doanh sẽ gửi các thông tin cần thiết cho doanh nghiệp. đồng thời gửi đến cơ quan thuế, cơ quan thống kê, cơ quan quản lý lao động, cơ quan bảo hiểm xã hội. Cơ quan sử dụng thông tin đăng ký doanh nghiệp do Phòng Đăng ký kinh doanh cung cấp không được yêu cầu doanh nghiệp cung cấp các thông tin khác.

Khi được cấp giấy chứng nhận doanh nghiệp mới, công ty đã hoàn thành thủ tục thay đổi. Công ty không cần báo cáo với cơ quan thuế.


Sau khi đổi tên công ty có cần ký lại hợp đồng không?

Theo quy định, việc đổi tên công ty không làm thay đổi quyền và nghĩa vụ của doanh nghiệp. Do đó, sau khi đổi tên công ty không làm thay đổi hiệu lực của hợp đồng. Vì vậy mọi quyền và nghĩa vụ vẫn được thực hiện.


Lời kết

Trên đây là những trường hợp phải thay đổi tên công ty. Nếu vướng mắc và muốn thay đổi tên công ty, hãy liên hệ với ketoanvina.vn để được tư vấn cụ thể và chi tiết về thủ tục thay đổi tên công ty.


THÔNG TIN LIÊN HỆ:

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ KẾ TOÁN VINA

MST: 0317519997

Địa chỉ: Tầng 2, số 81 Điện Biên Phủ, Phường Đa Kao, Quận 1, TPHCM

Hotline: 0788 555 247  –  0786 555 247

Email: info@ketoanvina.vn

Website: ketoanvina.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Các tin khác

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây