4 cách định cư Canada nhanh và dễ nhất 

Thứ hai - 14/02/2022 14:03
Canada đang là điểm đến được nhiều người Việt lựa chọn để thay đổi hiện tại và gửi gắm cuộc sống tương lai. 

 

Quốc gia này nổi tiếng với chất lượng sống tuyệt vời, hệ thống chính trị ổn định, nền kinh tế phát triển với thị trường sôi động. Với mục đích duy trì sức tăng trưởng kinh tế, chính phủ Canada vẫn liên tục cập nhật các chính sách định cư nhằm thu hút người nhập cư trên toàn thế giới tới Canada sinh sống thông qua các chương trình định cư diện tay nghề hay đầu tư, kinh doanh. Dưới đây là 4 cách định cư Canada dễ dàng, nhanh nhất và phù hợp cho đa số người Việt ở mọi lĩnh vực việc làm.


Định cư Canada diện tay nghề

Là chính sách cho phép những người có kỹ năng hay tay nghề mà Canada đang thiếu nhân lực được nhập cư để sinh sống và làm việc. Đây là con đường định cư thực tế, dễ dàng nhất cho người lao động bởi lẽ chính phủ không quan tâm bạn đến từ đâu, chỉ cần bạn chứng minh được mình đủ năng lực.
 


Chương trình nhập cư Đại Tây Dương


Chương trình Atlantic Immigration Program (AIP) là chương trình nhập cư chính thức của Chính phủ Canada dành cho 4 tỉnh bang vùng Đại Tây Dương bao gồm: New Brunswick, Nova Scotia, Prince Edward Island và Newfoundland and Labrador.


Canada đặt kế hoạch hơn 400.000 người nhập cư mỗi năm trong giai đoạn 2022 – 2024. Trong đó chương trình AIP đặt mục tiêu trên 6.000 người nhập cư mỗi năm.


Chương trình tay nghề liên bang


Federal Skilled Worker Program (FSWP) hay còn gọi là Chương trình tay nghề liên bang là chương trình nhập cư lớn nhất và lâu đời nhất của Canada. 


FSWP hoạt động và vận hành bởi hệ thống Express Entry. Số lượng người nhập cư thông qua chương trình FSWP thường chiếm 1/4 lượng người nhập cư Canada hàng năm.


Chương trình tay nghề liên bang nhóm thợ

Chương trình tay nghề liên bang nhóm thợ (FSTP) là lộ trình trở thành thường trú nhân tại Canada dành cho công dân nước ngoài có kinh nghiệm làm việc trong những ngành nghề chuyên môn được chỉ định.


FSTP cho phép các cá nhân có lời mời làm việc hợp lệ hoặc giấy chứng nhận đủ điều kiện để trở thành thường trú nhân tại bất kỳ tỉnh bang hoặc vùng lãnh thổ nào tại Canada (ngoài Quebec).


Kinh nghiệm làm việc chuyên môn phải thuộc các ngành nghề được liệt kê trong Phân loại ngành nghề quốc gia (NOC) như sau:


- Nhóm chính 72: công nghiệp, điện và xây dựng.

- Nhóm chính 73: bảo trì và vận hành thiết bị.

- Nhóm chính 82: giám sát và các công việc kỹ thuật trong khai thác tài nguyên thiên nhiên, nông nghiệp và sản xuất liên quan.

- Nhóm chính 92: giám sát, chế biến, sản xuất và điều hành trung tâm.

- Nhóm nhỏ 632: bếp trưởng và đầu bếp.

- Nhóm nhỏ 633: nhân viên bán thịt và thợ làm bánh.


Các ứng viên FSTP phải có kế hoạch cư trú bên ngoài tỉnh bang Quebec (Quebec lựa chọn lao động tay nghề thông qua một chương trình của riêng họ).


Đầu tư định cư Canada

Start-up Visa

Start-up Visa là chương trình nhập cư Canada dành cho các doanh nhân có ý tưởng kinh doanh đột phá và mong muốn mở rộng công việc kinh doanh của mình tại Canada.


Các doanh nhân tham gia chương trình Start-up Visa sẽ được các tổ chức tài chính cho Chính phủ Canada chỉ định hỗ trợ tài chính để bắt đầu công việc phát triển kinh doanh tại Canada. 


Các tổ chức hỗ trợ bao gồm: Quỹ đầu tư mạo hiểm, nhà đầu tư thiên thần và vườn ươm doanh nghiệp.


Chương trình đầu tư định cư New Brunswick, Nova Scotia


Đây là chương trình nhập cư vào New Brunswick hoặc Nova Scotia dành cho các doanh nhân có vốn và kinh nghiệm sở hữu, quản lý doanh nghiệp. Chương trình này yêu cầu các doanh nhân nước ngoài phải thành lập hoặc mua lại một doanh nghiệp tại 2 tỉnh bang New Brunswick hoặc Nova Scotia và vận hành nó.


Chương trình đề cử tỉnh bang (PNP)


Chương trình đề cử tỉnh bang (PNP) là một trong những chương trình nhập cư chủ lực của Chính phủ Canada. Chương trình cung cấp một trong những lộ trình giá trị nhất để trở thành thường trú nhân Canada.


Chương trình đề cử tỉnh bang (PNP) cho phép các tỉnh bang và vùng lãnh thổ Canada đề cử các cá nhân có nguyện vọng nhập cư Canada và có mong muốn ổn định cuộc sống lâu dài tại tỉnh bang của họ.


PNP được thiết lập để đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế và thị trường lao động riêng của từng tỉnh bang. PNP thường có 2 chương trình chính: 


- Chương trình diện tay nghề (làm việc) 

- Chương trình dành cho doanh nhân và nhà đầu tư. 

- Ngoài ra một số PNP còn liên kết với hệ thống Express Entry của IRCC.


Thông qua các chương trình này, ứng viên có thể được mời nộp đơn đề cử tỉnh bang. Đề cử tỉnh bang không giống với thường trú nhân, nhưng nó có thể tăng thêm cơ hội nhận được tình trạng thường trú nhân. Ví dụ: Các ứng viên PNP có hồ sơ Express Entry nhận được đề cử sẽ được cộng thêm 600 điểm Hệ thống xếp hạng toàn diện (CRS) và rất nhiều cơ hội được mời trong một vòng mời dành riêng cho PNP. Đây là một trong những cách định cư Canada nhanh và dễ nhất cho người Việt.


Định cư Canada diện bảo lãnh, kết hôn, đoàn tụ gia đình

Hiện nay, con đường định cư theo diện bảo lãnh được chủ yếu theo hướng bảo lãnh đoàn tụ gia đình, bảo lãnh công ty và hôn thê.


Công dân/thường trú nhân Canada có thể bảo lãnh vợ/chồng, cha/mẹ, anh/chị/em/cháu mồ côi từ Việt Nam sang Canada. Người được bảo lãnh sẽ nhận được quyền thường trú (thẻ xanh) sau khi có visa sang Canada. 


Đối tượng: 

- Vợ hoặc chồng của công dân/ thường trú nhân Canada;

- Con riêng hoặc con chung dưới 22 tuổi của vợ/chồng;

- Cha mẹ của công dân/thường trú nhân Canada;

- Anh/chị/em/cháu ruột mồ côi dưới 22 tuổi của công dân/thường trú nhân Canada.


Tuy nhiên, trong 4 con đường mà chúng tôi đã liệt kê ở trên, không có con đường nào được xem là con đường định cư Canada dễ và nhanh nhất. Mỗi con đường đều có những đặc thù riêng, dành cho những đối tượng nhất định.


Nếu có thông tin thắc mắc, các bạn có thể tìm đến các công ty tư vấn định cư Canada để được thông tin rõ hơn.

Nguồn tin: Trang TTĐT xã Diễn Hồng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây